ĐÔI NÉT VỀ RƯỢU VANG Ý CAO CẤP MÀ BẠN NÊN BIẾT

ĐÔI NÉT VỀ RƯỢU VANG Ý CAO CẤP MÀ BẠN NÊN BIẾT

ĐÔI NÉT VỀ RƯỢU VANG Ý CAO CẤP MÀ BẠN NÊN BIẾT - Rượu Nhập Khẩu Hoàng Gia Chuyên Cung Cấp Sỉ Và Lẻ Các Dòng Vang Nhập Khẩu Từ Các Nước: Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Mỹ, Đức, Úc...

 

Trong thế giới về rượu vang Ý cao cấp, sẽ có nhiều điều thú vị như lịch sử phát triển, các vùng sản xuất, phân loại vang, giống nho. Đây sẽ là những kiến thức rất bổ ích khi bạn lựa chọn sử dụng loại vang này trong cuộc sống hàng ngày. Ở bài viết sau, Hoàng Gia wines sẽ giới thiệu đến bạn đôi nét về rượu vang Ý cao cấp.

Lịch sử phát triển rượu vang Ý cao cấp

Lịch sử ra đời của rượu vang Ý có mặt trên thế giới đã hơn 4000 năm và đã dành được nhiều sự yêu thích của giới sành vang trên toàn thế giới. Chất lượng của những chai rượu vang Ý cao cấp đã mang đến cho thị trường hoàn toàn không thua kém so với các quốc gia khác như Pháp, Chile, Mỹ.

Những thương hiệu rượu vang Ý cao cấp nổi tiếng hiện nay: Moscato, Chianti, Amarone và Prosecco. Đã gây nhiều ấn tượng mạnh đến những người yêu thích rượu vang bởi sự đa dạng. Chính điều này đã tạo ra sức mạnh cạnh tranh khá lớn cho các dòng rượu vang Ý so với các thương hiệu khác trên thế giới. Theo một số nghiên cứu, nước Ý sản xuất từ 4 tỷ đến 5 tỷ lít rượu mỗi năm, chiếm 1/3 sản lượng tiêu thụ rượu vang trên thế giới, sau đó là đến Pháp và Tây Ban Nha. Và người Ý đứng thứ 5, với trung bình là 42 lít rượu/người.

Phân loại rượu vang Ý cao cấp

Gần giống với rượu vang Pháp, Ý đã áp dụng một hệ thống phân loại rượu vang để có thể kiểm soát chặt chẽ hơn về chất lượng sản phẩm. Dưới đây là phân hạng được sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp.

Với phân hạng DOCG, đây là phân hạng cao nhất đối với rượu vang Ý, ở phân hạng này sẽ có những quy tắc quản lý nghiêm ngặt trong việc sản xuất, nhất là các giống nho dùng để sản xuất, cách thức làm rượu vang và thùng rủ rượu, độ trưởng thành của rượu. Và mỗi loại rượu phải làm thủ tục nếm chính thức, để ngăn chặn hàng giả, hàng nhái, thì trên các chai vang đều có dấu và có số hiệu riêng biệt trên cổ chai.

IGT đã được giới thiệu vào năm 1992, cho phép một mức độ nhất định của sự tự do trong làm rượu vang của Ý. Việc phân loại IGT tập trung vào các khu vực có nguồn gốc, chứ không phân theo giống nho hoặc phong cách của vang. Và bậc thang thấp nhất là Vino da Tavola, các dòng rượu được thử nghiệm bởi những nhà sản xuất hàng đầu nhưng không chính thống.

Các vùng sản xuất rượu vang Ý cao cấp

Với điều kiện khí hậu thuận lợi, thổ nhưỡng màu mỡ thích hợp cho việc trồng nho, Ý đã cho ra đời nhiều dòng vang ngon với những hương vị đặc trưng riêng của từng vùng.

- Vùng Piedmont thuộc khu vực dãy Alps, địa hình với nhiều đồi núi và cao nguyên. Đây là khu vực sản xuất ra những chai vang đỏ từ giống nho Nebbiolo: như Barolo, Gattinara, Barbaresco,...

- Tuscany được xem là vùng đất đã cho ra đời nhiều chai rượu vang Ý cao cấp thuộc phân loại DOCG, giống nho được trồng phổ biến để sản xuất rượu vang là Sangiovese.

- Veneto là vùng trồng nho và sản xuất vang rất lâu đời và nổi tiếng của Ý, nơi đây có sản lượng làm rượu vang lớn thứ hai chỉ đứng sau Apulia.

Với đôi nét thông tin về rượu vang Ý cao cấp, mà chúng ta chia sẻ ở trên, Hoàng Gia Wines hy vọng sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan hơn về dòng vang này, từ đó có thể chọn lựa cho mình. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn về các dòng rượu vang Ý cao cấp.


Chat Zalo