KIẾN THỨC RƯỢU VANG CƠ BẢN MÀ BẠN NÊN BIẾT

KIẾN THỨC RƯỢU VANG CƠ BẢN MÀ BẠN NÊN BIẾT

KIẾN THỨC RƯỢU VANG CƠ BẢN MÀ BẠN NÊN BIẾT - Rượu Nhập Khẩu Hoàng Gia Chuyên Cung Cấp Sỉ Và Lẻ Các Dòng Vang Nhập Khẩu Từ Các Nước: Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Mỹ, Đức, Úc...


Kiến thức rượu vang rất rộng, càng tìm hiểu chúng ta sẽ phát hiện ra nhiều điều thú vị. Trong bài viết sau, Hoàng Gia Wines sẽ giới thiệu đến bạn những kiến thức rượu vang cơ bản để bạn có thể hiểu hơn về thức uống đặc biệt này.

Đôi nét về rượu vang

Theo nghiên cứu, rượu vang đã có mặt sớm nhất cho đến nay khoảng 6000 năm TCN, sau đó được sản xuất rộng rãi ở khu vực Tây Bắc của Iran va lan ra khắp vùng Địa Trung Hải. Ở đế chế La Mã, họ đã khởi xướng ngành trồng nho và làm rượu lan ra khắp khu vực Châu Âu.

Được nhiều người biết đến là một thức uống có cồn, qua quá trình lên men để nho chuyển hóa tự nhiên thành cồn. Tùy thuộc vào từng giống nho và quy trình của nhà làm vang có thể tạo ra rất nhiều dòng rượu vang với hương vị khác nhau. Hiện nay trên thị trường đang cung cấp phổ biến các dòng rượu vang đỏ, rượu vang trắng và rượu vang sủi tăm.

Những giống nho nổi tiếng tạo nên rượu vang hảo hạng

Những giống nho tạo nên rượu vang sẽ khác với nho chúng ta ăn thường ngày. Chúng sẽ có kích thước nhỏ hơn, ngọt hơn và nhiều hạt hơn. Sẽ có nhiều giống nho được trồng khắp nơi trên thế giới, tuy nhiên chúng ta sẽ phân làm hai loại chính là:

Giống nho đỏ, sẽ có màu vỏ đỏ, đen hay xanh đậm, chính màu vỏ này làm cho rượu vang có màu đỏ sẫm vô cùng quyến rũ. Điển hình là các giống nho đỏ nổi tiếng như: Cabernet Sauvignon, Merlot, Shiraz, Primitivo, Pinot Noir…

Giống nho trắng, thường được dùng để tạo nên những chai rượu vang trắng thơm ngon, tiêu biểu được kể đến là các giống nho: Chardonnay, Sauvignon Blanc, Sémillon, Riesling, Pinot Gris, Gewurztraminer…

Đặc điểm chung của rượu vang

Ở mỗi dòng rượu vang, sẽ có những đặc trưng khác nhau về màu sắc, chúng đa dạng từ màu nhạt như vàng, hồng cho đến màu đậm như đỏ hồng ngọc hay đỏ sẫm.

Độ đậm đặc của rượu vang, chính là độ sánh, nó thể hiện cấu trúc của rượu mang đặc tính là sệt hay loãng. Thông thường ở những dòng rượu vang mang hương vị mạnh sẽ có màu sắc đậm, cũng như độ đậm đặc cao.

Độ chát và độ chua còn phụ thuộc vào hàm lượng tanin và hàm lượng axit nhất định của từng dòng rượu vang khác nhau. Nó là hợp chất có sẵn trong quả nho, ở phần vỏ và hạt.

Độ ngọt, thì tùy thuộc vào lượng đường dư trong nước ép nho chưa lên men hết sẽ tạo thành độ ngọt cho rượu vang. Độ cồn, là thức uống có cồn, thường độ cồn của rượu vang trong khoảng từ 10-15% Vol. Và cuối cùng là mùi hương, đây được xem là yếu tố tạo nên đặc trưng riêng của từng loại rượu vang, sẽ phụ thuộc vào giống nho làm rượu và thời gian ủ rượu,…

Theo nghiên cứu của các chuyên gia về kiến thức rượu vang, khi mới bắt đầu thưởng thức, bạn nên chọn những chai rượu vang dễ thưởng thức, được làm từ những giống nho nổi tiếng có thể kể đến như: Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, Chardonnay, Sauvignon Blanc, Riesling…

Lựa chọn rượu vang phù hợp với các món ăn

Đây là kiến thức rượu vang mà bạn nên nắm rõ, cần nên lựa chọn rượu vang phù hợp với món ăn để thưởng thức được ngon hơn. Rượu vang đỏ thì bạn nên kết hợp với món ăn làm từ thịt đỏ hoặc các món ăn có gia vị đậm đà. Còn với rượu vang trắng, do chứa nhiều axit hơn, nên sẽ phù hợp với các món hải sản, món hấp hay những món béo sẽ giúp cân bằng vị giác tốt hơn. Rượu vang sủi tăm, vang nổ hay dùng trong khai vị cho buổi tiệc, vì thế sẽ phù hợp với đa số các món ăn..

Thưởng thức rượu vang đúng cách cho người mới bắt đầu

Khi thưởng thức dòng thức uống có cồn này, bạn nên uống một cách chậm rãi, nhấp nháp từng chút một để rượu lan tỏa từ đầu lưỡi và trong khoang miệng. Trước và trong quá trình nên dùng mũi ngửi để cảm nhận hương thơm đặc trưng của rượu vang. Thực hiện những điều này sẽ giúp bạn thưởng thức được trọn vẹn hương vị của loại đồ uống đặc biệt này.

Bên cạnh đó để thưởng thức rượu vang đúng chuẩn còn nhiều yếu tố bạn cần nên lưu ý như: nhiệt độ, cách rót vang, cho rượu thở trong decanter, loại ly cho riêng biệt cho từng dòng vang, cách cầm ly vang đúng.

Hoàng Gia Wines hy vọng với những chia sẻ về kiến thức rượu vang trên, sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về dòng thức uống có cồn quyến rũ này!


Chat Zalo